คาร์ซีทมีแบบไหนบ้าง และวิธีเลือกซื้อคาร์ซีท

อุบัติเหตุบนท้องถนนนั้นสามารถที่จะเกิดขึ้นได้ หากมีเด็กอยู่ในรถด้วยก็จะต้องใส่ใจในความปลอดภัยของเด็ก โดยการเลือกใช้คาร์ซีทให้เหมาะสมกับช่วงวัยของเด็ก เพื่อเป็นการลดอาการบาดเจ็บกรณีที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น บทความนี้มีรายละเอียดเบื้องต้นของคาร์ซีทประเภทต่างๆ และคำแนะนำสำหรับวิธีเลือกซื้อคาร์ซีท เพื่อที่คุณจะได้เลือกซื้อคาร์ซีทให้เหมาะสมกับเด็กในแต่ละช่วงวัย

คาร์ซีท คืออะไร?

คาร์ซีท ( Car Seat ) คือ ที่นั่งนิรภัยที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับเด็กขณะที่นั่งอยู่ในรถ คาร์ซีทมีการออกแบบมาเพื่อลดความรุนแรงของการบาดเจ็บและป้องกันไม่ให้เด็กเสียชีวิตหากเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์

ประเภทของคาร์ซีท มีดังนี้

Rearward facing seat (แบบหันหน้าเข้าหาเบาะ)

เป็นคาร์ซีทที่เด็กต้องนั่งหันหน้าเข้าหาเบาะ คาร์ซีทประเภทนี้เหมาะกับเด็กแรกเกิดจนถึงเด็กอายุ 2 ปี เด็กที่อยู่ในช่วงวัยนี้ กระดูกสันหลังและกระดูกคอยังไม่มีความแข็งแรงที่จะสามารถรับแรงกระแทกได้ โดยการออกแบบคาร์ซีทให้หันหน้าเข้าหาเบาะรถยนต์นี้จะสามารถลดแรงกระแทกในกรณีที่มีการเบรกรถกะทันหันหรือเกิดอุบัติเหตุรถชนขึ้นมา

Forward Facing Seats (แบบหันหน้าไปทางหน้ารถ)

คาร์ซีทแบบนั่งหันหน้าไปทางด้านหน้ารถ คาร์ซีทประเภทนี้เหมาะสำหรับเด็กอายุ 2-7 ปี ติดตั้งบริเวณเบาะหลัง คาร์ซีทมีการออกแบบให้มีสายรัดพาดลำตัวด้านหน้าของเด็ก เพื่อไม่ให้เด็กเคลื่อนที่ไปข้างหน้าในกรณีที่มีการเกิดอุบัติเหตุขึ้น

Convertible Car Seats (เป็นทั้งแบบ Rear-facing และ Forward-facing)

เป็นคาร์ซีทที่ใช้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดไปจนถึงเด็กอายุประมาณ 9 ขวบ สามารถใช้ได้ทั้งแบบการวางคาร์ซีทแบบหันหลัง (Rear-facing) และการวางคาร์ซีทแบบหันหน้าออกไปทางหน้ารถ (Forward-facing) คาร์ซีทประเภทนี้จะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ และเหมาะสำหรับใช้กับเด็กที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 0-18 กิโลกรัม

Booster Seats

เป็นคาร์ซีทที่เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 4-12 ปี มีลักษณะเป็นเบาะนั่งเสริมวางไว้กับเบาะของรถยนต์ คาร์ซีทประเภทนี้มีการออกแบบให้สามารถรองรับกับสรีระของเด็กในช่วงวัยนี้โดยเฉพาะ เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 18-36 กิโลกรัม และเด็กที่มีความสูงประมาณ 100-150 เซนติเมตร

คำแนะนำสำหรับวิธีเลือกซื้อคาร์ซีท

  • เลือกแบบที่มีจุดยึด 5 ตำแหน่ง โดยสามารถที่จะยึดสะโพกทั้ง 2 ข้าง ไหล่ทั้ง 2 ข้าง และจุดยึดรวมซึ่งจะอยู่บริเวณระหว่างขาของเด็ก การมีจุดยึดถึง 5 ตำแหน่งจะเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ตัวเด็กมากขึ้น การใส่ตัวยึดนั้นควรที่จะทำได้โดยง่าย และสามารถที่จะปรับให้มีความเหมาะสมกับขนาดของตัวเด็กได้
  • เลือกให้เหมาะกับช่วงอายุ อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นเกี่ยวกับประเภทของคาร์ซีท ซึ่งแต่ละประเภทก็จะเหมาะกับช่วงอายุของเด็กที่แตกต่างกัน ดังนั้นก็ควรเลือกให้มีความเหมาะสมด้วย
  • เลือกคาร์ซีทแบบติดตั้งได้อย่างแข็งแรง สำหรับการติดตั้งคาร์ซีทนั้นสามารถที่จะยึดติดกับ ISOFIX และ Seat belt จึงควรที่จะเลือกคาร์ซีทให้เหมาะกับรถ ติดตั้งไม่ยุ่งยาก หากติดตั้งแล้วต้องมีความแข็งแรงในการใช้งานด้วย

ในกรณีที่เด็กจะต้องเดินทางโดยรถยนต์ ก็ควรที่จะมีคาร์ซีทไว้ใช้งาน ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยสำหรับเด็ก จะได้รู้สึกสบายใจ และมั่นใจถึงความปลอดภัยที่มากขึ้นตลอดการเดินทางของคุณ