ปัจจัยใดบ้างที่มีผลต่ออายุการใช้งานของยาง

เวลาขับขี่รถยนต์ในแต่ละครั้งก็ต้องตรวจสภาพเครื่องยนต์ทุกอย่าง รวมทั้ง ยางรถ เพื่อให้แน่ใจว่ายางยังสภาพดี แล้วยางมีอายุการใช้งานนานแค่ไหน? จะเห็นได้ว่าผู้ผลิตรถยนต์ ผู้ผลิตยางล้อ และผู้ผลิตยางมีความคิดเห็นเกี่ยวกับอายุการใช้งานยางของรถยนต์แต่ละรุ่นต่างกัน และการขับขี่รถยนต์ในแต่ละครั้งว่าทำให้ยางมีอายุการใช้งานยังไงบ้าง เพราะยางรถยนต์จะรู้สึกเสื่อมลงตามสภาพใช้งาน และสภาพท้องที่แต่ละภูมิภาคที่แตกต่างกันไป

อะไรบ้าง มีผลต่อความเสื่อม และอายุการใช้งานของยาง

ยกตัวอย่างผู้ผลิตรถยนต์หลายราย รวมทั้งฟอร์ด นิสสัน และเมอร์เซเดส-เบนซ์ บอกให้เจ้าของให้เปลี่ยนยางหลังวันผลิตหกปี โดยไม่คำนึงถึงอายุดอกยาง ผู้ผลิตยางรถยนต์ เช่น Continental และ Michelin กล่าวว่ายางล้อสามารถอยู่ได้นานถึง 10 ปี หากคุณได้รับการตรวจสอบยางประจำปีหลังจากปีที่ห้าตั้งแต่ใช้งานครั้งแรก ซึ่งมันไม่มีทางที่จะระบุวันที่ยางจะ “หมดอายุ” เนื่องจากปัจจัยต่างๆ เช่น ความร้อน การเก็บรักษา การเติมลมต่ำ และสภาพการใช้งาน สามารถลดอายุการใช้งานของยางได้อย่างมาก ปัจจัยแต่ละอย่างมีข้อมูลที่ชัดเจน ซึ่งจะอธิบายได้ดังนี้ว่ามีอะไรบ้าง

  • ความร้อน : ยางมีสภาพเสื่อมลงเร็วขึ้นในสภาพอากาศที่ร้อนขึ้น ยังพบว่าสภาพแวดล้อม เช่น การสัมผัสกับแสงแดดและสภาพอากาศชายฝั่ง สามารถเร่งกระบวนการชราภาพได้ ผู้ที่อาศัยอยู่ในรัฐชายฝั่งและพื้นที่อื่นๆ ที่มีสภาพอากาศอบอุ่นควรคำนึงถึงสิ่งนี้ทันทีก่อนการขับขี่
  • การจัดเก็บรักษา : สิ่งนี้ใช้กับยางอะไหล่และยางที่อยู่ในโรงรถหรือร้านค้า ยางที่ยังไม่ได้ติดตั้งและเพิ่งนั่งอยู่ในร้านยางหรืออู่ซ่อมรถของคุณจะเสื่อมสภาพช้ากว่ายางที่นำไปซ่อมในรถ แต่มันก็อายุมากขึ้น ซึ่งมันไม่ค่อยจะดีนักถ้าหากจะนำมาใช้ต่ออีกครั้ง
  • อะไหล่ : ปกติแล้วพวกมันจะมองไม่เห็นแสงของวันเหมือนยางรถโดยตรง แต่ก็ยังเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา หากยางถูกเติมลมและติดตั้งบนล้อ จะถือว่า “ใช้งานได้” แม้ว่าจะไม่เคยใช้งานก็ตาม และหากอะไหล่ของรถบรรทุกติดตั้งอยู่ใต้ตัวรถ ก็ต้องเผชิญกับความร้อน สิ่งสกปรก และสภาพอากาศ ซึ่งเป็นเหตุผลทั้งหมดที่ต้องวางแผนเปลี่ยน
  • เงื่อนไขการใช้งาน : หมายถึงวิธีการรักษายาง พองลมอย่างถูกต้องหรือไม่? ทำให้ยางสึกหรอมากขึ้น มันกระแทกขอบถนนหลายครั้งเกินไปหรือไม่? เคยซ่อมรอยรั่วไหม? อันนี้เป็นคำถามที่ควรคำนึงเสมอๆ ยางในรถที่ขับเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์จะมีอายุแตกต่างจากรถที่ขับทุกวันบนทางหลวง ปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้ส่งผลให้ยางเสื่อมสภาพเร็วหรือช้า

การบำรุงรักษาที่เหมาะสมเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่บุคคลสามารถทำได้ เพื่อให้มั่นใจว่ายางมีอายุการใช้งานยาวนาน สิ่งสำคัญคือต้องรักษาแรงดันลมในยางให้เหมาะสม หมุนยางอย่างสม่ำเสมอ และรับการตรวจสอบเป็นประจำ จะช่วยให้อายุการใช้งานทั้งยางและรถยนต์ดีขึ้นตามๆ กันด้วยเช่นกัน