แผนการลงทุนระยะสั้นกับ “หุ้น” รูปแบบการลงทุนที่ใช้ระยะเวลาไม่เกิน 3 ปี

หุ้น กับ แผนการลงทุนระยะสั้นไม่เกิน 3 ปี หุ้น (Stock) เป็นช่องทางการลงทุนผ่านระบบดิจิตัล หรือ Online ทำให้ผู้คนหันมาให้ความสนใจกับการ “เทรดหุ้น” กันเป็นจำนวนมาก ! อย่างไรก็ตามในการลงทุนหุ้น ผู้ลงทุนจะต้องศึกษารายละเอียดให้ดี เพราะจะมีปัจจัยหลากหลายประการที่ต้องรู้ ป้องกันการเกิดความผิดพลาดในการลงทุนที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ !

ความล้มเหลวในการลงทุนกับ “หุ้น” ไม่ว่าใครก็ต่างพบเจอ ขนาดนักธุรกิจพันล้านก็ยังเจอ ! เพราะปัจจัยการเล่นหุ้นที่สำคัญมันเป็นหลักที่ไม่มีความแน่นอน บวกกับความผันผวนของตลาดหุ้นที่ประกอบมากับเหตุการณ์ทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน (ที่ยังไม่ค่อยมั่นคง) นักลงทุนจะต้องวางแผนการลงทุนของตัวเองให้ดี เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์เศรษฐกิจ

ในส่วนของการเทรด จะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ ได้แก่ ระยะสั้น และ ระยะยาว ส่วนวิธีการลงทุน ผลตอบแทนที่ได้ จะต่างกันในหลาย ๆ ปัจจัย รวมถึงเรื่อง “ข้อตกลง บริบท และ การทำสัญญา” ผู้ลงทุนจะต้องเลือกวิธีการลงทุนที่เหมาะกับตัวเอง และเหมาะกับแผนการเงินของตัวเอง จะได้ไม่จมไปกับการลงทุน ! สำหรับวันนี้เราจะชวนเพื่อน ๆ ทุกคนมาทำความเข้าใจกับ การลงทุนระยะสั้น หรือ Short term investment

หุ้น กับ แผนการลงทุนระยะสั้นไม่เกิน 3 ปี

การลงทุนระยะสั้น คืออะไร ?

การลงทุนระยะสั้น หรือ Short term investment เป็นการลงทุนที่กำหนดเวลาในการลงทุนระยะเวลาไม่เกิน 3 ปี เหมาะกับนักลงทุนทุกรูปแบบ ทำให้เป็นวิธีการลงทุนที่ได้รับความนิยมมากกว่าการลงทุนระยะยาว ถ้าหากว่าผู้ลงทุนทำการศึกษาและเข้าใจรูปแบบของการลงทุน จะช่วยลดอัตราความเสี่ยงในการลงทุนได้ดี !

ส่วนรูปแบบของการลงทุนระยะสั้น จะมีการกำหนดนิสัยการซื้อ – ขาย ในความถี่ที่มากกว่า ! เป็นการทำกำไรระยะสั้นจะเหมาะกับนักลงทุนที่มีความสามารถในการตัดสินใจที่เฉียบขาด เพราะต้องอาศัยความเร็ว ความไว ที่ต้องอาศัยความชำนาญและข้อมูลสำคัญในการตัดสินใจ ยอมรับและเข้าใจจุด Stop loss ที่สามารถเกิดขึ้นได้แทบจะตลอดเวลา เหมาะกับหุ้นขนาดกลาง ขนาดเล็ก เป็นแนวธุรกิจที่เติบโต มั่นคง ในฐานของการปฏิบัติ 2 – 10 ตลอดจน 20 ปีข้างหน้า ที่มีแนวโน้มการเติบโตสูง ! นักลงทุนจะต้องเรียนรู้วิธีการปรับตัวเมื่อรับมือกับวิกฤตเศรษฐกิจ เรียนรู้กลยุทธ์ในการลงทุน อ้างอิงจากหลักการ Market Timing หรือ กลยุทธ์การจับจังหวะ รวมถึงปัจจัยการลงทุนระยะสั้น เพื่อหาจังหวะและขยันขยายสินทรัพย์ในมือเพื่อทำกำไรในระยะสั้น

อย่างไรก็ตาม การลงทุนระยะสั้น ถึงแม้ว่าจะง่ายกว่า ดีกว่า ก็อย่านิ่งนอนใจ ! ศึกษาคิดวิเคราะห์และตัดสินใจให้ดีก่อนเสมอ