เมื่อเป็นเรื่องสุขภาพแล้ว ขนาดรูปร่างสุนัขมีความสำคัญมาก

ขนาดรูปร่างของสุนัขนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ที่จะเป็นส่วนที่บ่งบอกถึงความแตกต่างของส่วนต่าง ๆ ของสุนัข ของแต่ละสายพันธุ์อย่างชัดเจน ที่ต้องบอกเลย รูปร่างนั้น ก็สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของสุนัขได้อีกด้วย เพราะฉะนั้น การตรวจประเมินตรวจรูปร่างในบทความนี้จะทำให้คุณเข้าใจได้ง่ายขึ้น

การตรวจประเมินรูปร่างสุนัขคืออะไร?

สำหรับการตรวจประเมินรูปร่างสุนัขนั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธี ที่สามารถตรวจสอบได้ถึงสัดส่วน และไขมันภายในร่างกายภายในตัวสุนัข ที่สามารถตรวจสอบได้ง่าย ๆ ได้ที่บ้าน โดยสามารถสังเกตจากรูปร่างของสุนัขได้ โดยที่ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องชั่งน้ำหนัก และสามารถนำเอามาใช้เพื่อเป็นการตรวจประเมินได้กับสุนัขแทบทุกประเภท เพราะฉะนั้นก่อนที่จะพาสุนัขไปพบกับสัตวแพทย์ คุณสามารถตรวจสอบ และประเมินได้เองว่าสุนัขของคุณรูปร่างถูกต้องตามเกณฑ์หรือไม่

ทำไมการตรวจประเมินรูปร่างสุนัขจึงสำคัญ?

การเป็นเจ้าของสุนัขนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่คู่กับการใส่ใจดูแลสุขภาพของสุนัข ที่รวมไปถึงรักษารูปร่างน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ตลอดช่วงชีวิตของสุนัข การรักษารูปร่างน้ำหนัก ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพได้อีกด้วย ซึ่งก็มีโรคต่าง ๆ ที่พร้อมจะเข้ามาถ้าหากสุนัขมีรูปร่างที่ใหญ่เกินไป ที่ไม่ว่าจะเป็นโรคข้ออักเสบ โรคหัวใจ และเบาหวาน รวมถึงค่าใช้จ่ายในการรักษาในแต่ละครั้ง ที่จะสูงกว่าปกติ และจะทำให้ตัวสุนัขเองรู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัวอีกด้วย มนุษย์เราก็มีกระบวนการย่อยอาหารในรูปแบบที่แตกต่างกัน ซึ่งหลัก ๆ แล้วจะขึ้นอยู่กับอายุ และการใช้ชีวิตประจำวัน เช่นเดียวกับสุนัก ถ้าหากสุนัขได้รับแคลอรี่เข้าไปภายในร่างกายในจำนวนที่มากเกินจำเป็น ก็จะทำให้ร่างกายกจัดเก็บแคลอรี่ส่วนเกินในรูปของไขมัน ที่มากจนเกินไป ซึ่งทำให้สุนัขมีน้ำหนักเกิน รูปร่างอ้วน

การตรวจประเมินรูปร่างสุนัขต้องทำอย่างไร?

สำหรับการตรวจประเมินรูปร่างสุนัขขั้นพื้นฐานนั้น สามารถทำได้เองง่าย ๆ โดยที่มีขั้นตอนต่าง ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น โดยจะแบ่งออกเป็นคะแนนให้สามารถนับง่าย ๆ ตั้งแต่ 1 ถึง 9 โดย 1 จะหมายถึง “น้ำหนักน้อยเกินไป” ส่วน 9 คือ “น้ำหนักมากเกินไป”

และสำหรับสุนัขที่คะแนนอยู่ในช่วง 4 – 5 ช่องว่างของคะแนนเหล่านี้ ก็จะหมายถึงส่า สุขนัขของคุณนั้นมีรูปร่างน้ำหนักเหมาะสม เจ้าของควรดูแลรักษาให้รูปร่างน้ำหนักสุนัขอยู่ที่ระดับนี้ ในการตรวจประเมินรูปร่างของสุนัข จะมีสามจุดหลักที่ต้องตรวจดู

1.สำรวจบริเวณซี่โครง ให้สุนัขอยู่ในท่าสบาย ๆ และใช้ฝ่ามือลูบบริเวณซี่โครงทั้งสองข้าง (สุนัขจะเข้าใจว่าคุณนวดให้ ) จำความรู้สึกขณะสัมผัสไว้แล้วลองเทียบจากข้อมูลในตาราง

2.สำรวจรูปร่างด้านข้าง สังเกตรูปร่างสุนัขจากมุมมองด้านข้าง ควรให้สายตาอยู่ในระดับเดียวกับตัวสุนัข เพื่อให้ได้ภาพเค้าโครงที่แม่นยำ

3.สำรวจจากมุมบน สำรวจโดยการมองสุนัขจากด้านบน (เหนือตัวสุนัข)