พัฒนาการลูกสุนัข แต่ละช่วง มีนิสัยอย่างไร ทำความเข้าใจก่อนจะเลี้ยง

พัฒนาการลูกสุนัข เป็นสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจก่อนที่คิดจะเลี้ยง เพราะแต่ละช่วงลูกสุนัขจะมีนิสัยพฤติกรรมที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นการที่เราเข้าใจก็จะทำให้การเลี้ยงทำได้ง่ายมากขึ้น

พัฒนาการลูกสุนัข ในช่วงต่าง ๆ

ช่วง 2 สัปดาห์แรก

จะเป็นช่วงที่ตาบอด และหูหนวก ลูกสุนัขจะทำความคุ้นเคยด้วยการดมกลิ่น และสัมผัส การใช้ชีวิตประจำวันคือร้อง หิว กิน ขับถ่าย และนอน การเลี้ยงในช่วงนี้ควรอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัย ไม่มีรูหรือร่อง ให้ตกลงไปได้

ช่วง 2-4 สัปดาห์

ลูกสุนัขลืมตา และได้ยิน ฟันน้ำนมเริ่มงอก เริ่มเดินได้ ส่ายหาง เห่า เล่นสนุก ขับถ่ายได้เองไม่ต้องอาศัยการกระตุ้นจากแม่สุนัข เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 สามารถเริ่มทานอาหารเม็ดผสมนม และตอบสนองจากเสียงเรียก

พัฒนาการลูกสุนัข ช่วง 4-6 สัปดาห์

สามารถพึ่งพาตัวเองได้มากขึ้น เรียนรู้เรื่องกิน ขับถ่าย ได้ดีเป็นอย่างมาก มีการเดินคล่องแคล่ว เล่นสนุก กัดเบา ๆ ส่งเสียงหลากหลายไม่ว่าจะเป็น เห่าหอน ขู่ สามารถอยู่รวมกับสัตว์อื่น ๆ ได้ดีขึ้น รวมไปถึงการเรียนแบบพฤติกรรมของแม่สุนัข หากต้องการฝึกเล็กน้อย ๆ ช่วงนี้ก็ถือว่าเหมาะสม

ช่วง 6-8 สัปดาห์

เป็นช่วงเวลาที่เหมาะต่อการทำความรู้จักกับสัตว์ชนิดอื่น หรือสิ่งที่จะทำให้กลัวในอนาคตเช่นเครื่องไฟฟ้าต่าง ๆ เช่น เครื่องดูดฝุ่น และเป็นช่วงที่ต้องได้รับวัคซีนเข็มแรก

ช่วง 8-12 สัปดาห์

เป็นช่วงที่มักจะกลัว หรือความคิดในเชิงลบต่อการเรียนรู้สิ่งใหม่ ดังนั้นควรให้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย และไม่ควรเอาความกลัวมาล้อเล่น ควรสร้างความไว้วางใจแก่ลูกสุนัขเมื่อโตขึ้นจะไว้วางใจเราได้อย่างเต็มที่

ช่วง 3-6 เดือน

จะเป็นช่วงที่พลังงานเหลือล้น เล่นไม่รู้จักเหนื่อย ดื้อ ซน ช่างสงสัย อีกทั้งฟันแท้ที่กำลังออกจึงทำให้เริ่มกัดแทะสิ่งของ รวมไปถึงอาจแสดงพฤติกรรมเพื่อทดสอบว่าตัวเองมีความสำคัญระดับไหนที่จะสร้างความปวดหัวให้กับเรา ดังนั้นควรเริ่มสร้างนิสัย วินัย เข้าใจกฎเกณฑ์ และสามารถทำโทษได้ในระดับที่พอดีหากเขาทำผิด

ช่วง 6-18 เดือน

เข้าสู่ช่วงวัยรุ่น มีความเป็นตัวของตัวเองสูง เวลาเรียกอาจจะทำเป็นนิ่งเฉย บางทีก็จะแสดงพฤติกรรมที่เราคาดไม่ถึงหากพาออกนอกบ้านควรใส่สายจูงทุกครั้ง นอกจากนี้ยังเริ่มมีการสร้างอาณาเขต หากไม่ได้ทำหมันก็จะเป็นช่วงที่ติดสัด

พัฒนาการลูกสุนัข ช่วง 18 เดือนขึ้นไป

เป็นช่วงที่โตเต็มวัย บุคลิกการใช้ชีวิตส่วนตัวสามารถบอกลักษณะนิสัยเฉพาะตัวว่าเป็นอย่างไร แต่ก็ยังสามารถฝึกได้เพราะสุนัขชอบความท้าทายต่อเรียนรู้ต่อสิ่งใหม่ ๆ ได้เสมอ

มาถึงตรงนี้หลาย ๆ คนก็คงจะพอเข้าใจถึง พัฒนาการลูกสุนัข ในแต่ละวัยกันแล้วดังหากเลี้ยงแล้วสุนัขแสดงพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ยากจะเข้าใจก็ให้รู้ไว้ว่ามันเป็นไปตามธรรมชาติ ให้เราพยายามเรียนรู้เพื่อจะได้อยู่ร่วมกันแบบมีความสุขในระยะยาว