ทิศทางของบ้าน หันหน้าไปทางไหนดี ความเป็นมงคลทางหลังฮวงจุ้ย

การจะสร้างบ้าน หรือซื้อบ้าน สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ ทิศทางของบ้าน ที่จะส่งผลต่ออากาศหมุนเวียนภายในบ้าน นอกจากนี้ก็ยังมีผลในเรื่องความเชื่อในเรื่องฮวงจุ้ย ที่เกี่ยวข้องกับความเป็นมงคลของผู้ที่อยู่อาศัย โดยแต่ละทิศนั้นก็ส่งเสริมในเรื่องต่าง ๆ ไม่เหมือนกัน ดังนั้นมาดูกันว่าบ้านแต่ละทิศนั้นจะส่งผลดีอย่างไรบ้าง

ทิศทางของบ้าน หน้าบ้านหันไปทางทิศเหนือ

เป็นบ้านที่เหมาะกับคนไม่ชอบแสงแดดมากนัก เพราะตัวบ้านค่อนข้างจะโดนแดดน้อย แต่ก็จะได้ความเย็นสบายจากลมตลอดทั้งปี หากใครชอบสไตล์นี้ก็ควรระวังในเรื่องความชื้นสะสมไว้บ้าง สำหรับความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ย ทิศเหนือเป็นทิศที่มีพลังงานของ ธาตุน้ำ จะส่งเสริมในเรื่องอำนาจหน้าที่ อยู่แล้วจะเจริญในหน้าที่การงาน

ทิศทางของบ้าน หน้าบ้านหันไปทางทิศใต้

บ้านที่หันหน้าไปทางทิศใต้ เป็นทิศที่สายลมพัดผ่านทำเข้าออกทำให้รู้สึกเย็นสบายตลอดปีคล้ายทิศเหนือ แต่จะโดนแสงแดดแรง ๆ ในช่วงเที่ยงไปจนถึงบ่ายแก่ ๆ จึงเหมาะกับคนที่ชอบปลูกต้นไม้ ซักผ้า เพราะมีทั้งลม และแดด มาครบ ในทางฮวงจุ้ยก็ถือเป็นทิศเป็นที่มีพลังงานของธาตุไฟ เป็นทิศแห่งทรัพย์ มีความมั่งคั่ง โชคลาภที่โดดเด่นมาก

ทิศทางของบ้าน หน้าบ้านหันไปทิศตะวันออก

เป็นทิศที่นิยมที่สุด เพราะแดดจะเข้ามาตอนเช้า แล้วจะร้อนมากขึ้นถึงตอนเที่ยง เมื่อผ่านช่วงนี้แดดจะเริ่มอ้อมไปข้างบ้าน แล้วตามด้วยหลังบ้าน ทำให้ตั้งแต่บ่ายบ้านไม่ร้อนมากนัก ความเชื่อทางฮวงจุ้ยก็เป็นทิศสะสมพลังงานของธาตุไม้ ให้ความเป็นมงคล อยู่แล้วส่งเสริมในเรื่องสุขภาพทั้งกาย และใจ

ทิศทางของบ้าน หน้าบ้านหันไปทิศตะวันตก

แดดจะส่องเข้าบ้านแบบจัด ๆ ตั้งแต่เที่ยงเป็นต้นไป ทำให้ร้อนจัดไปถึงตอนเย็น และความร้อนอาสะสมไปจนถึงกลางคืน ก็บ้านจะไม่ค่อยอับชื้นช่วยลดการสะสมของเชื้อราได้ ความเป็นมงคลทางด้านฮวงจุ้ย จะทำให้รับพลังงานของ ธาตุทอง จะช่วยสนับสนุนส่งเสริมให้เกิดความเป็นสิริมงคล มีชื่อเสียงเกียรติยศ เหมือนแสงแดดสีทองที่ส่องสว่างเข้ามาในบ้าน

จะเห็นได้ว่า ทิศทางของบ้าน แต่ละแบบก็มีข้อดีแตกต่างกันออกไปไม่ว่าจะเป็นเรื่องทิศทางลม ทิศทางแดด หรือความเชื่อตามหลักฮวงจุ้ย ดังนั้นก่อนจะซื้อหรือสร้างบ้าน ก็ควรพิจารณาให้ดีว่าทิศไหนจะเหมาะกับเราไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สไตล์ และการส่งเสริมให้การอยู่อาศัยมีแต่เรื่องดี ๆ ที่เป็นมงคล