ทริคการเลือกบ้านพักตากอากาศ ไว้ปล่อยเช่าได้ง่ายๆ

ปัจจุบัน “บ้านพักตากอากาศ” ไม่ใช้มีไว้เพื่อไปพักผ่อนในวันหยุดของครอบครัวเพียงอย่างเดียว ปัจจุบันมีการซื้อบ้านพักตากอากาศเพื่อไว้ปล่อยเช่าหรือขายด้วย เนื่องจากราคาที่ดินสูงขึ้นเรื่อยๆทำให้คุ้มค่าแก่การลงทุนในระยะยาว แล้วบ้านพักตากอากาศสำหรับปล่อยเช่าหรือขาย ต้องเลือกอย่างไร เรามีทริคดีๆมาฝาก

สิ่งสำคัญที่ควรรู้ก่อนลงทุนกับบ้านพักตากอากาศ 

บ้านพักตากอากาศสามารถสร้างรายได้ทั้งระยะยาวคือ ปล่อยเช่า และระยะสั้น คือ ซื้อมาขายไป แต่ก่อนจะลงทุนกับบ้านพักตากอากาศนั้น มาดูว่าสิ่งสำคัญที่ควรรู้ก่อนการลงทุน มีดังนี้ 

  1. ตั้งเป้าหมายในการซื้อบ้านตากอากาศ

สิ่งสำคัญอันดับแรกคือควรตั้งเป้าหมาย และตอบคำถามว่าลงทุนในบ้านพักตากอากาศเพื่ออะไร เพื่อที่จะได้กำหนดทิศทางการลงทุนและเลือกบ้านพักตากอากาศในแบบที่ตอบโจทย์กับความต้องการมากที่สุด  

  1. เลือกทำเลของบ้านพักตากอากาศ

ทำเลของบ้านพักตากอากาศนั้นมีผลต่อราคาปล่อยเช่า อีกทั้งแต่ละทำเลยังตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายแตกต่างกันไป โดยทำเลที่ดีสามารถดูได้จากสิ่งอำนวยความสะดวกและสภาพแวดล้อมที่น่าดึงดูดต่างๆ เช่น ตั้งอยู่ติดทะเล ภูเขา ป่า มีระบบขนส่งสาธารณะ ฯลฯ  

  1. ตั้งงบประมาณในการลงทุน

การตั้งงบประมาณ ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงถึง บ้านพักตากอากาศในทำเลที่ต้องการมีราคาเท่าไรบ้าง จากนั้นลองคำนวณค่าเช่าต่อเดือน นอกจากนั้นต้องคำนึงถึงงบประมาณในการตกแต่ง และการดูแลรักษาต่างๆ ด้วย 

  1. เลือกกลุ่มเป้าหมายสำหรับการลงทุน

เพราะบ้านพักตากอากาศแต่ละแห่งนั้นตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายแตกต่างกันไป จึงต้องเลือกกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน เช่น 

  • กลุ่มนักท่องเที่ยวยุโรป ชื่นชอบบ้านพักตากอากาศบนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี
  • กลุ่มนักท่องเที่ยวแถบสแกนดิเนเวีย ชาวไทย ชื่นชอบบ้านพักตากอากาศในแถบหัวหิน ชะอำ
  • กลุ่มชาวต่างชาติที่มาทำงานในไทย เช่น ชาวญี่ปุ่น ชื่นชอบบ้านพักตากอากาศที่ไม่ไกลจากพื้นที่เศรษฐกิจมากนัก เช่น จ.ชลบุรี 
  1. ศึกษากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับบ้านพักตากอากาศ

การศึกษากฎหมายเกี่ยวกับการปล่อยเช่าบ้านพักตากอากาศจะเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง และสามารถสร้างความมั่นใจให้กับผู้เช่าได้  

  1. ศึกษาเรื่องการประกาศหาผู้เช่า หรือผู้ซื้อ

ลองศึกษาวิธีการประกาศหาผู้เช่าหรือผู้ซื้อว่ามีวิธีอย่างไรบ้าง ถ้าลงประกาศในเว็บไซด์จะมีข้อกำหนดอะไรบ้าง เว็บไซต์ที่ให้ความคุ้มค่ามากที่สุด 

  1. การดูแลรักษาบ้านพักตากอากาศ

ควรดูแลรักษาบ้านพักตากอากาศให้มีความเรียบร้อยอยู่เสมอ เพราะจะสามารถปล่อยเช่าได้ในราคาที่ดีกว่า ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ผู้ปล่อยเช่าจะต้องรีบแก้ไขโดยเร็ว โดยอาจจ้างบุคลากรมาดูแลบ้านตากอากาศที่สามารถเข้าแก้ไขปัญหาได้ทันที  

ปัจจุบันความนิยมลงทุนในบ้านพักตากอากาศหรือคอนโดมิเนียมตากอากาสได้รับความสนใจมากขึ้น หากใครอยากมีรายได้บ้านพักตากอากาศเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ