เคล็ดลับ ระบายความร้อนหลังคาบ้าน ให้บ้านเย็นสบายมากยิ่งขึ้น

หลังคาบ้านเป็นส่วนประกอบหนึ่งของบ้านที่มีความสำคัญ สามารถช่วยบังฝน บังแดดไม่ให้ภายในบ้านร้อนจนเกินไป และถ้าหากคุณอยากให้บ้านมีความเย็นสบาย บ้านไม่ร้อน ลองอ่านบทความนี้ที่จะแนะนำวิธีระบายความร้อนหลังคาบ้านเพื่อให้บ้านของคุณมีความเย็นสบายมากยิ่งขึ้น

วิธีระบายความร้อนหลังคาบ้าน มีวิธีการดังนี้

ติดตั้งฉนวนกันความร้อน

หลังคาบ้านเป็นส่วนที่รับแสงแดดและกักเก็บความร้อนไว้โดยตรง หากทำการติดตั้งฉนวนกันความร้อน ก็จะช่วยป้องกันความร้อนจากหลังคาบ้าน ไม่ให้มีการถ่ายเทความร้อนเข้าสู่ภายในตัวบ้านได้ นอกจากจะทำการติดตั้งฉนวนกันความร้อนได้ที่ใต้หลังคาแล้ว ยังสามารถที่จะเลือกติดตั้งได้ที่บริเวณใต้แผ่นฝ้าเพดานได้อีกด้วย สำหรับฉนวนกันความร้อนนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายประเภท ได้แก่ แบบฉนวนใยแก้ว, แบบอลูมิเนียมฟอยล์, แบบโฟม PE, แบบฉีดโฟม PU, และแบบโฟมขาว ซึ่งแต่ละแบบนั้นก็จะมีราคาและคุณภาพที่มีความแตกต่างกัน

ติดฝ้าทีบาร์หรือแผ่นยิปซั่ม

การติดตั้งฝ้าทีบาร์แบบที่สามารถสะท้อนความร้อนได้ หรือการติดตั้งแผ่นยิปซั่มที่มีการติดแผ่นสะท้อนความร้อนบนแผ่นยิปซั่มเลย ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถกันรังสีความร้อนได้เป็นอย่างดี

ติดตั้งฝ้าชายคาที่มีรูระบายอากาศ

สามารถที่จะลดอุณหภูมิความร้อนของหลังคาบ้านได้ โดยการติดตั้งฝ้าชายคาที่มีการเพิ่มช่องบริเวณแผ่นฝ้าทำให้อากาศไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้โถงของหลังคาบ้านมีการระบายความร้อนออกไป และอากาศที่เย็นสบายกว่าจากลมก็จะพัดเข้ามาแทนที่ นอกจากนี้ฝ้าชายคาระบายอากาศยังมีแบบและลวดลายให้เลือกหลากหลาย จึงสามารถที่จะเลือกแบบหรือลวดลายต่างๆให้เข้ากับสไตล์ของบ้านได้

ติดสปริงเกอร์บนหลังคาบ้าน

สำหรับวิธีนี้หากมองขึ้นไปบนหลังคาบ้านอาจจะดูไม่สวยงาม แต่วิธีนี้สามารถช่วยในการลดความร้อนจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี และใช้งบประมาณในการทำไม่มากนัก

ติดตั้งพัดลมระบายอากาศบริเวณหลังคาบ้าน

โดยปกติแล้ว เมื่ออากาศได้รับความร้อนจะมีการขยายตัว และลอยตัวสูงขึ้น หากทำการติดตั้งพัดลมระบายอากาศ ก็จะช่วยเร่งกระบวนการระบายความร้อนได้ดีมากยิ่งขึ้น

ติดช่องระบายอากาศฝ้าเพดานและผนัง

ติดตั้งเพื่อให้อากาศมีการไหลเวียนอยู่ตลอดเวลา การมีช่องระบายอากาศจะทำให้บ้านระบายอากาศได้เป็นอย่างดี สามารถที่จะลดความร้อนอบอ้าวภายในบ้านได้

การมีบ้านที่เย็นสบายจะทำให้บ้านน่าอยู่อาศัยมากขึ้น นอกจากนี้หากคุณมีพื้นที่รอบๆบ้านก็ควรที่ปลูกต้นไม้ เพื่อเพิ่มร่มเงาให้กับบริเวณบ้าน ก็จะส่งผลทำให้บ้านมีความเย็นสบายมากยิ่งขึ้น