น้ำมันหอมระเหยเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจจริงไหม?

ปัจจุบันคนนิยมใช้น้ำมันหอมระเหยกันมาก เนื่องจากมีกลิ่นหอม และยังช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย หรือที่เรียกว่า “อะโรมาเทียราปี” (Aromatherapy) หลายคนนำมาใช้ในบ้าน ห้องนอน ห้องน้ำ รถยนต์ เพื่อให้มีกลิ่นหอม แต่คุณทราบไหมว่าน้ำมันหอมระเหยมีผลเสียต่อผู้ใช้อย่างไรบ้าง หากใช้ผิดวิธี เรามีคำตอบและวิธีการใช้น้ำมันหอมระเหยที่ถูกต้องมาฝาก

น้ำมันหอมระเหยคืออะไร 

น้ำมันหอมระเหย (essential oil) คือน้ำมันที่โดดเด่นในเรื่องของกลิ่นหอม ได้มาจากการสกัดจากส่วนต่างๆ จากพืช เช่น ดอก ใบ ราก ผล เปลือกไม้ ยาง เป็นต้น โดยวิธีการกลั่น เป็นวิธีที่นิยมมากที่สุด น้ำมันหอมระเหยมีหลากหลายกลิ่นให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน เช่น น้ำมันหอมระเหยลาร์เวนเดอร์ให้กลิ่นผ่อนคลาย บรรเทาความเครียดวิตกกังวล น้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูด เป็นกลิ่นที่ทำให้รู้สึกอบอุ่น สบาย ปรับอารมณ์ได้ น้ำมันหอมระเหยตะไคร้ให้กลิ่นสดชื่นกระปรี้กระเปร่า น้ำมันหอมระเหยคาร์โมมายล์ให้กลิ่นสงบ ผ่อนคลาย 

น้ำมันหอมระเหย เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจหรือไม่ 

การใช้น้ำมันหอมระเหยในปริมาณมาก หรือใช้แบบเข้มข้นโดยไม่ได้เจือจาง เช่นนำไปป้ายที่จมูกต่อเนื่องกันเป็นเวลา 1-2 เดือน จะก่อให้เกิดผลเสียระบบทางเดินหายใจโดยตรง ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุทางเดินหายใจได้ง่าย  

คำแนะนำการใช้น้ำมันหอมระเหย 

น้ำมันหอมระเหยถ้ารู้จักวิธีการใช้ที่ถูกต้อง จะปลอดภัยไร้กังวล เพียงทำตามคำแนะนำดังนี้ 

1.การใช้น้ำมันหอมระเหยกับเด็ก 

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านนิยมใช้น้ำมันหอมระเหยเพื่อแก้อาการคัดแน่นจมูกในเด็ก โดยอาจหยดลงที่เสื้อ ผ้าห่ม หรือที่นอน ซึ่งนั่นอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจของเด็กได้ เพราะมีความเข้มข้นสูง และอยู่ใกล้ตัวเด็กมากเกินไป ดังนั้นจึงแนะนำว่า ให้เจือจางน้ำมันหอมระเหยกับน้ำก่อน จากนั้นหยดใส่ผ้า แล้วตั้งให้ห่างจากตัวเด็กพอสมควร ห้ามทาลงบนผิวหรือเสื้อผ้าที่ลูกสวมใส่อยู่เป็นอันขาด 

2.การใช้น้ำมันหอมระเหยโดยทั่วไป 

จำเป็นต้องมีการเจือจางน้ำมันหอมระเหยก่อนนำไปใช้ เพื่อลดความเข้มข้นและป้องกันการระคายเคืองที่อาจจะเกิดขึ้น เช่น การใช้น้ำมันหอมระเหยผสมน้ำอาบ ควรใช้แค่ 6-8 หยดเท่านั้น การใช้เพื่อดับกลิ่นหรือให้ความหอมสดชื่น ควรใช้แต่น้อยแค่ให้มีกลิ่นหอม ไม่ถึงกับฉุน 

3.น้ำมันหอมระเหยกับผู้ป่วย

ต้องระวังอย่าใช้กับสตรีมีครรภ์ ผู้ป่วยที่เป็นโรคลมชัก และความดันโลหิตสูง ทั้งนี้หากใครที่มีโรคประจำตัวและไม่แน่ใจว่าใช้ได้หรือไม่ ก็ควรสอบถามแพทย์ก่อน เพื่อความปลอดภัยและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจนั่นเอง 

น้ำมันหอมระเหยให้กลิ่นที่หอม ช่วยปรับอารมณ์ ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก และอื่นๆอีกมากมาย แต่หากใช้ในปริมาณที่มากและเข้มข้นจะก่อโทษต่อผู้ใช้มากกว่าก่อประโยชน์