กรดอะมิโน BCAA มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

กรดอะมิโน BCAA เป็นกลุ่มของกรดอะมิโนโปรตีนที่มีความสำคัญต่อร่างกาย โดยเฉพาะกล้ามเนื้อ ซึ่งกรดอะมิโนประเภทนี้สามารถทั้งแหล่งอาหารธรรมชาติ หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริม โดยประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับก็มีดังนี้

กรดอะมิโน BCAA ช่วยเพิ่มการเติบโตของกล้ามเนื้อ

มีงานวิจัยพบว่าผู้ที่ออกกำลังกายแบบใช้แรงต้าน หรือการเล่นเวทเทรนนิ่ง แล้วดื่มเครื่องดื่มที่มี BCAA 5.6 กรัม หลังการออกกำลังกายเป็นประจำกล้ามเนื้อจะมีการสังเคราะห์โปรตีนเพิ่มขึ้นมากกว่า 22% เมื่อเทียบกับผู้ที่ดื่มโปรตีนอื่น ๆ ที่ไม่มีส่วนผสมของ BCAA แต่อย่างไรก็ตามหากจะให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นก็จำเป็นต้องทานควบคู่ไปกับแหล่งโปรตีนอื่น ๆ เช่นเนื้อสัตว์ เป็นต้น

ลดอาการเจ็บเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ

เป็นเรื่องปกติที่หลังจากออกกำลังกายที่ต้องจะรู้สึกเจ็บปวด ล้า กล้ามเนื้อในส่วนที่ใช้งาน ซึ่งบางทีอาจจะเจ็บนานถึง 74 ชั่วโมงการทานอาหารที่มี BCAA จะช่วยลด และย่นระยะเวลาในการเจ็บเมื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

ลดความเหนื่อยล้าหลังจากการออกกำลังกาย

หลังจากออกกำลังกายอย่างหนัก นอกจากจะรู้สึกเจ็บปวดกล้ามเนื้อ สิ่งที่มักจะเกิดขึ้นคืออาการ เหนื่อย หมดแรง ล้า การที่ทานอาหารมที่มีโปรตีน BCAA จะทำให้ร่างกายหายเหนื่อย และฟื้นตัวได้เร็วมากขึ้น

กรดอะมิโน BCAA ป้องกันอาการกล้ามเนื้อสลาย

เมื่ออายุมากขึ้นกล้ามเนื้อของคนจะเริ่มลดลงทุก ๆ ปี นั่นก็เป็นเพราะเกิดการเสื่อมของโปรตีนในกล้ามเนื้อ รวมไปถึงหาเหตุอื่น ๆ อย่างเช่นการเป็นโรคมะเร็ง การอดอาหาร ร่างกายขาดสารอาหาร ดังนั้นการทานโปรตีนมั่วไป ที่มีส่วนผสมของ BCAA เป็นประจำก็จะช่วย ป้องกัน และชะลอ หรือหยุดอาการกล้ามเนื้อสลายได้

มีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีโรคเกี่ยวกับตับ

ผู้ที่มีปัญหาโรคตับแข็งหรือตับทำงานผิดปกติ มักจะไม่สามารถกำจัดของเสียจากเลือดได้ ซึ่งหากร่างกายได้รับ  BCAA เป็นประจำก็จะสามารถกำจัดของเสียจากเลือดให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

อาหารที่มี กรดอะมิโน BCAA

สาร BCAA ส่วนใหญ่จะพบในอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน เช่น เนื้อวัวไม่ติดมัน อกไก่ แซลมอน ทูน่า ไข่ นม และโยเกิร์ต เป็นต้น อาหารเหล่านี้นอกจากจะมี BCAA แล้ว ยังอุดมไปด้วยด้วยกรดอะมิโนจำเป็นครบทั้ง 9 ชนิด

ร่างกายต้องการ กรดอะมิโน BCAA มากขนาดไหน

สำหรับคนทั่วไปแล้วหากเป็นผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักประมาณ 65 กิโลกรัม การรับประทานไข่ไก่ 1-2 ต่อวันก็ถือว่าเพียงพอแล้ว หรือหากเป็นผู้ที่ชอบออกกำลังกายในยิมอาจจะเพิ่ม การดื่มนมสัก 1 แก้ว หรือทานอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ ก็สามารถเพิ่มกรดอะมิโนอย่างเพียงพอได้เช่นกัน แต่หากเป็นผู้ที่ออกกำลังกายอย่างหนัก เป็นนักกีฬาระดับอาชีพก็อาจจะเพิ่มอาหารเสริม BCAA เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของร่างกายให้สูงขึ้น

ทั้งหมดนี้คือประโยชน์ของการทาน กรดอะมิโน BCAA แต่อย่างไรก็ตามการทานกรดชนิดนี้มากเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียได้เช่นกันไม่ว่าจะเป็น อาการคลื่นไส้, อาการเจ็บปวด, ปวดหัว, เบาหวานประเภท 2, การไวต่อสารอินซูลิน และโรคอ้วน เป็นต้น ดังนั้นควรทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากไม่น้อยเกินไป ก็จะดีต่อสุขภาพมากที่สุด