Hyperautomation คืออะไร มาทำความเข้าใจกันแบบง่าย ๆ

Hyperautomation คือเทคโนโลยีที่จะทำให้องค์กรต่าง ๆ ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยระบบอัตโนมัติ เพื่อช่วยเพิ่มผลผลิต และลดต้นทุนได้มากขึ้น หรือหากจะพูดง่าย ๆ ก็คือระบบอัตโนมัติที่หุ่นยนต์สามารถทำงานแทนมนุษย์ได้มากขึ้นทำตามเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพด้วยทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด ซึ่งจากเดิมที่มนุษย์เป็นศูนย์กลาง แต่ในอนาคตอันใกล้ก็จะเปลี่ยนไปเพราะจะใช้เครื่องมืออัตโนมัติเพื่อรักษาความได้เปรียบการแข่งขันทางธุรกิจ

แต่อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าเทคโนโลยีนี้จะมาทำงานแทนมนุษย์ทั้งหมด ในทางกลับกันระบบจะทำให้มนุษย์ต้องทำงานที่ซ้ำซากโดยเปล่าประโยชน์ โดยเอาเวลาที่เหลือไปคิดต่อยอดธุรกิจหาไอเดียใหม่ ๆ หรือใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการ โดยที่งานยังดำเนินต่อไปพร้อมกับต้นทุนต่าง ๆ ที่ลดลง แถมยังสร้างกำไรได้มากขึ้น

ส่วนประกอบที่สำคัญของเทคโนโลยี Hyperautomation

  1. Robotic Process Automation (RPA)

เป็นระบบอัตโนมัติของกระบวนการหุ่นยนต์ โดยใช้ซอฟต์แวร์บอท จำลองงานของมนุษย์ที่มักจะทำซ้ำ ๆ โดยจะทำเฉพาะที่มีข้อมูลโครงสร้างเพื่อทำงานให้เสร็จ แต่จะไม่สามารถทำความเข้าใจหรือเรียนรู้ ไม่เข้าถึงแหล่งข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้างอย่างเช่นรูปภาพได้

  1. Artificial Intelligent and Machine Learning

การใช้เทคโนโลยี AI และ ML เข้าด้วยกันจึงกลายเป็นเครื่องมืออัตโนมัติที่มีประสิทธิภาพสูง แต่การใช้งานอาจจะต้องมีการลงทุนทรัพยากรจำนวนมาก รวมไปถึงการวางแผนให้ละเอียดรอบคอบเพื่อให้แน่ใจว่าระบบจะสามารถทำงานร่วมกับเทคโนโลยีและกระบวนการอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.Intelligent Business Process Management System (iBPMS)

เป็นเครื่องมือที่ช่วยสร้างกระบวนการทางด้านเอกสารภายในองค์กรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังเป็นการลดขั้นตอนต่างลง ลดการทำงานที่ซ้ำซ้อน ซึ่งทุกอย่างจะเป็นไปแบบอัตโนมัติเพื่อสนับสนุนการทำงานของมนุษย์ ยกตัวอย่างเช่น หากลูกค้าสั่งซื้อของออนไลน์ เมื่อจ่ายเงินเรียบร้อยข้อมูลจะเชื่อมโยงธนาคาร ธนาคารจะส่งข้อมูลให้ลูกค้าและให้ระบบ และระบบก็จะส่งอีเมลให้ลูกค้าถึงรายละเอียดต่าง ๆ ได้ทันที ซึ่งทั้งหมดนี้ทำงานโดยที่มนุษย์ไม่ต้องเกี่ยวข้องเลยสักขั้นตอน

มาถึงตรงนี้ก็คงพอสรุปได้ว่า Hyperautomation คืออการนำเทคโนโลยีขั้นสูงที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่ว่าาจะเป็นปัญญาประดิษฐ์ (AI) แมชชีนเลิร์นนิ่ง (ML) และระบบอัตโนมัติหุ่นยนต์มารวมเข้าด้วยกัน เพื่อมาช่วยมนุษย์ทำงานให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ลดขั้นตอนต่าง ๆ ทำให้ง่ายต่อการทำงาน แต่ได้ผลผลิต หรือกำไรที่มากกว่าเดิม

ซึ่งก็ถือว่า Hyperautomation เป็นเทคโนลียีของโลกยุคใหม่ที่กำลังจะใช้อย่างแพร่หลายในอนาคตอันใกล้นี้ ดังนั้นบริษัท องกรณ์ หรือผู้ที่ทำธุรกิจควรเริ่มหันมาใส่ใจศึกษาให้มากขึ้น เพื่อที่จะสามารถต่อสู้ในสนามแข่งขันการค้าได้อย่างไม่เสียเปรียบ